Laptop Mac đầu tiên không do Apple sản xuất

Chiếc máy tính xách tay chạy hệ điều hành Mac đầu tiên do một hãng có tên Colby Systems sản xuất vào 1987, hai năm trước khi Apple tự sản xuất ra mẫu laptop đầu tiên của mình là Macintosh Portable.

 Sản phẩm có tên gọi ban đầu là Colby Walkmac. Đây là chiếc máy tính Mac đầu tiên chạy bằng pin và là mẫu laptop Mac đầu tiên dùng màn hình công nghệ LCD. Máy sử dụng bo mạch chủ Mac SE-30 và hệ thống bàn phím tích hợp

laptop-dau-tien-khong-do-apple-san-xuat

 Theo Cnet, Colby Systems đã bán được hàng nghìn chiếc Walkmac từ năm 1987 đến 1991. Thậm chí, Chuck Colby, người sáng lập ra hãng này, còn cho biết trước khi Apple bán laptop của riêng mình, họ luôn nhận được các cuộc gọi hỏi mua máy tính Walkmac từ khách hàng. Kết quả là “Quả táo” phải cung cấp số điện thoại của Colby Systems cho các “thượng đế”.

Sau khi Apple trình làng Macintosh Portable, Colby Systems vẫn tiếp tục bán khá chạy các mẫu Walkmac. Thậm chí, họ còn đưa ra bản bản nâng cấp dùng chip Motorola 68030 mạnh hơn cả mẫu vi xử lý dùng trên laptop của Apple lúc đó là 68HC000. Walkmac sử dụng bộ nhớ 1 MB, nặng khoảng 5,9 kg và có giá bán gần 6.000 USD thời bấy giờ, rẻ hơn so với Macintosh Portable vốn có giá là 7.300 USD.

Tuy nhiên, không lâu sau Colby bị Sony doạ kiện vì tên máy tính Walkmac có phần hơi giống thương hiệu Walkman. Hãng sản xuất không còn cách nào khác là phải đổi tên Walkmac thành Colby SE30.

Theo SKDS